การถนอมอาหารกับปลาเค็มตากแห้ง
______________________________________
การถนอมอาหารโดยตากแห้ง เป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดมากที่สุด ใช้ได้กับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ผักและผลไม้ เป็นวิธีที่ทำให้อาหารหมดความชื้นหรือมีความชื้นอยู่เพียงเล็กน้อย เพื่อไม่ให้จุลินทรีย์สามารถเกาะอาศัยและเจริญเติบโตได้ ทำให้อาหารไม่เกิดการบูดเน่า โดยการนำน้ำหรือความชื้นออกจากอาหารให้มากที่สุด เช่น เนื้อเค็ม ปลาเค็ม กล้วยตาก เป็นต้น
ปลาเค็มตากแห้ง ปลาเค็ม หรือปลาเค็มแดดเดียว หรือปลาเค็มไม่ง้อแดด ปลาเค็ม(ที่ไม่เค็ม)กินกับอะไรก็อร่อย แต่การจะเลือกซื้อหาปลาเค็มอร่อยๆ ที่ถูกใจนั้นยาก ที่เจอก็คือเค็ม(มาก)หรือไม่ก็เพราะปลาไม่สด และในจังหวัดระยองเรานั้นมีปลาทะเลเป็นจำนวนมาก แต่ปลาบางส่วนอาจจะเน่าไปได้ ทางกลุ่มเราจึงเห็นว่าการที่เรามาทำโครงงานเกี่ยวกับการถนอมอาหารโดยการใช้ปลาทะเลถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง และวิธีการทำก็ไม่ยากเกินไป เราจึงตัดสินใจทำเรื่องปลาเค็มตากแห้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น