ประโยชน์ของการถนอมอาหาร
โดยการตากแห้ง
______________________________________
การทำผลิตผลทางการเกษตรให้แห้งนั้น
เกษตรกรจะใช้วิธีตากแดด และผึ่งลม แต่บางครั้งสภาพอากาศมีความชื้นสูง หรือในฤดูฝน
การตากแดด และผึ่งลม จะทำไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับความไม่สะอาด
เนื่องจากฝุ่นละอองในขณะตาก และการรบกวนจากสัตว์
ดังนั้น
จึงมีความจำเป็นที่จะต้องอาศัยเทคโนโลยีในการทำให้แห้ง
โดยสร้างเครื่องมือขึ้นใช้สำหรับอบผลิตผลทางการเกษตรให้แห้ง จึงเรียกวิธีการนี้ว่า
"การอบแห้ง"และเรียกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้โดยวิธีนี้ว่า
"ผลิตภัณฑ์อาหารอบแห้ง" หลักในการทำอาหารให้แห้ง คือ จะต้องไล่น้ำหรือความชื้นที่มีอยู่ในผลิตผลทางการเกษตรออกไป
แต่จะยังมีความชื้นเหลืออยู่ในผลิตภัณฑ์ มากน้อยแล้วแต่ชนิดของอาหาร
การทำให้อาหารแห้ง มีหลายวิธี คือ
๑. ใช้กระแสลมร้อนสัมผัสกับอาหาร เช่น ตู้อบแสงอาทิตย์
ตู้อบลมร้อน
๒. พ่นอาหารที่เป็นของเหลวไปในลมร้อน เครื่องมือที่ใช้ คือ
เครื่องอบแห้งแบบพ่นฝอย
๓. ให้อาหารข้นสัมผัสผิวหน้าของลูกกลิ้งร้อน เครื่องมือที่ใช้
คือ เครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้ง
๔. กำจัดความชื้นในอาหารในสภาพที่ทำน้ำให้เป็นน้ำแข็ง
แล้วกลายเป็นไอในห้องสุญญากาศ ซึ่ง
เป็นการทำให้อาหารแห้งแบบเยือกแข็ง เครื่องมือ คือ
เครื่องอบแห้งแบบเยือกแข็ง
๕. ลดความชื้นในอาหารโดยใช้ไมโครเวฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น